Vì sao Business cần “chạy thử” nhà hàng trước khi khai trương?.

  • Tháng Ba 17 2024

Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng gặp phải tình trạng thiếu sót và gặp nhiều vấn đề không mong muốn trong buổi khai trương nhà hàng. Để hạn chế tình trạng này, sau khi đã chuẩn bị hết tất cả mọi mặt về cơ sở vật chất, nhân lực, nguyên liệu,… trước khi mở ngày khai trương, business nên “chạy thử” nhà hàng nhằm kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh cũng như khắc phục thiếu sót. Trong bài viết dưới đây, Ezspeed Marketing sẽ chỉ ra những lý do vì sao business cần “chạy thử” nhà hàng trước khi khai trương.

Hạn chế rủi ro trong ngày khai trương

Chúng ta không thể biết trước được việc gì sẽ xảy ra trong buổi khai trương nhà hàng, vì đây là thời điểm đông khách, đối tác, bạn bè, đồng nghiệp, người thân,… đến chung vui cùng. Tất cả mọi hoạt động vẫn còn mang tính chất mới mẻ và hoạt động nhân viên vẫn chưa suôn sẻ, nguyên liệu thiếu sót, không đủ chỗ cho khách hàng,…

Để hạn chế các vấn đề rủi ro này, business cần “chạy thử” nhà hàng trước ngày khai trương để mọi khâu hoạt động trở nên nhuần nhuyễn và suôn sẻ hơn. Và trường hợp xuất hiện tình huống không mong muốn, business vẫn có giải pháp khắc phục nó ngay lập tức. Khách hàng sẽ nhìn sự sự chuyên nghiệp ở nhà hàng và thoải mái hơn trong quá trình thưởng thức món ăn.

Hoàn thiện quy trình vận hành

Trong thời gian chạy thử, business có thể đánh gia xem quy trình vận hành hiện tại có hợp lý và hiệu quả hay chưa? Hoặc phù hợp với mô hình và đáp ứng nhu cầu của thực khách chưa?,… Khoảng thời gian chạy thử cũng là dịp để business đánh giá năng suất làm việc của toàn bộ nhân viên phục vụ lẫn khâu bếp, business sẽ biết được khả năng của họ tới đâu và cách hoạt động trong môi trường đông khách sẽ ra sau? Từ đó giúp anh/chị dễ dàng cân đối được và sắp xếp vị trí nhân viên sao cho phù hợp, tạo nên bộ máy vận hành nhà hàng trở nên chuyên nghiệp nhất có thể.

Đánh giá chất lượng món ăn, sản phẩm nhà hàng

Có thể nói, chất lượng món ăn vẫn là yếu tố chính để xem khách hàng có hài lòng với nhà hàng của anh/chị hay không? Chính vì thế, business hãy tận dụng ngày chạy thử nhà hàng để xem, lắng nghe ý kiến của khách hàng khi thưởng thức món ăn tại nhà hàng. Sau những góp ý được ghi nhận từ khách hàng, business cần chỉnh sửa, cải thiện hương vị món ăn sau cho hoàn hảo nhất có thể.

Thêm một lưu ý nhỏ đó là khi xin feedback các thực khách, nhà hàng cần chuẩn bị một phần quà nhỏ dành cho họ (voucher, món tráng miệng,…) nhằm thể hiện sự biết ơn với những ý kiến mà khách hàng mang lại cũng như giữ chân khách hàng tiếp tục đến ủng hộ nhà hàng.

Một số lưu ý trong thời gian chạy thử nhà hàng

4.1 Hạn chế chạy nhiều chương trình

Không phải là ngày khai trương, ngày “chạy thử” chỉ là một ngày test tất cả mọi hoạt động của nhà hàng nên business hạn chế đưa nhiều chương trình khuyến mãi. Anh/chị chỉ cần áp dụng 1 hay 2 chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng cùng những khách mời đến trải nghiệm bữa ăn.

Trường hợp nhà hàng mở nhiều chương trình khuyến mãi sẽ tốn nhiều ngân sách, khách hàng đến nhiều hơn so với dự kiến ban đầu dẫn đến tình trạng phục vụ không xuể và thiếu nguyên liệu cho món ăn. Điều này xảy ra khiến nhà hàng trong mắt khách trở nên kém chuyên nghiệp và sẽ quay xe với nhà hàng.

4.2 Chạy thử khi nhà chưa hoàn thiện

Khách hàng đến dùng bữa trong ngày chạy thử vẫn là khách hàng nên việc nhà hàng chưa hoàn thiện sẽ gây ấn tượng xấu cho họ. Vì vậy, nhà hàng mở “chạy thử” chỉ khi mọi chi tiết xây dựng được hoàn thiện và đảm bảo an toàn đối với khách hàng lẫn nhân viên nhà hàng.

Ngoài công trình xây dựng hoàn thiện thì cơ sở vật chất và nguyên liệu cũng cần được chuẩn bị đầy đủ. Mọi hoạt động kinh doanh sẽ diễn ra nghiêm túc giống như đã đi vào hoạt động chính thức.

4.3 Tâm lý khi bị tác động từ nhiều lời nhận xét

“Chạy thử” là thời điểm giúp business và nhân viên nhà hàng nhận lại các ý kiến phản hồi chân thực nhất từ khách hàng về dịch vụ và món ăn của mình. Đừng để những lời nhận xét tác động đến tâm lý mà hãy xem nó là những ý kiến, đóng góp cho hoạt động kinh doanh nhà hàng trở nên hoàn thiện nhất có thể.

Sau khi tổng hợp lại tất cả các ý kiến của khách hàng, business cần chọn lọc những ý kiến, đóng góp phù hợp nhất để thay đổi theo chiều hướng mới. Và cũng đừng quên dành lời cảm ơn đến những đóng góp của khách hàng nhé!

Như Ezspeed Marketing đã nói, để ngày khai trương cũng như hoạt động kinh doanh nhà hàng về sau trở nên suôn sẻ, business cần “chạy thử” nhà hàng trước khi khai trương. “Chạy thử” là một khâu cần có và rất quan trọng. Nó mang lại nhiều lợi ích cho nhà hàng, giúp business chuẩn bị một hành trang đầy đủ và hoàn thiện nhất khi bước vào hoạt động chính thức, tạo ấn tượng tốt nhất cho khách hàng ngay từ buổi đầu tiên.