Tương ớt Sriracha Huy Fong – tiếng gáy vang của con gà trống Việt trên xứ người.

  • Tháng Một 18 2022

Tương ớt Sriracha Huy Fong – tiếng gáy vang của con gà trống Việt trên xứ người

“Food culture” trong tiếng Anh có nghĩa là những món ăn có liên quan mật thiết đến một quốc gia – để khi nhắc đến món ăn nào đó, người nghe có thể tự động tưởng tượng ra nơi khởi thuỷ ra nó, như “Pasta Ý” hay “Champage Pháp”. Không biết từ khi nào, Phở trở thành món ăn đặc trưng khi người nước ngoài nghĩ về Việt Nam. Món Phở thông dụng đến mức mà Anthony Bourdain – đầu bếp nổi tiếng người Mỹ – đã nhắc đến khá nhiều lần trong các bài báo hay trong các chương trình truyền hình có sự tham gia của ông. (Anthony Bourdain biết đến nhiều nhất với show truyền hình “Anthony Bourdain: Parts Unknown” trên kênh CNN – chương trình khám phá văn hóa và ẩm thực của nhiều vùng đất trên thế giới)

Đi kèm với món Phở, cái gì có thể thiếu, nhưng tương đen và tương đỏ luôn là “vật bất ly thân”, thậm chí thiếu nó có thể làm thay đổi hoàn toàn hương vị của món ăn. Và tương ớt đỏ con gà Huy Fong Sriracha, đã luôn được chọn để song hành bên những tô Phở Việt trên xứ người (ít nhất trong mỗi lần tôi đi ăn).

Tự hào lắm – chủ của con gà trống đỏ, ông David Trần là người gốc Việt – khởi đầu với 2 bàn tay trắng sau khi đặt chân lên đất Mỹ, đã chọn đúng sản phẩm, món tương mà mỗi tô phở đều không thể thiếu, để chính nó trở thành lợi thế tự nhiên mà Huy Fong không cần tốn 1 xu tiền quảng cáo vẫn có được.

Thật ra Sriracha đã tồn tại từ vài trăm năm trước, khởi điểm từ Thái Lan, nhưng đến khi David Trần giới thiệu Sriracha ra thị trường, món tương này mới thật sự được thổi bùng lên để trở thành món gia vị toàn cầu. Sriracha không ít lần được vinh danh trên các bảng xếp hạng danh tiếng của Mỹ. Không dừng lại ở đó “con gà trống Huy Fong”, đã trở thành biểu tượng cho loại tương Sriracha, để khi chúng ta gõ vào Google “Sriracha hot sauce” sẽ thấy xuất hiện Tương ớt con gà đỏ Huy Fong được bày bán rộng rãi tại các tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Mỹ (Walmart, Target, etc.)

Tồn tại và hoà nhập được ở xứ người đã không dễ, tạo ra sự khác biệt càng khó, và cất được tiếng gáy vang để tạo ra thị trường cho mình là một thành công vang dội. Để rồi từ Huy Fong, Sriracha trở thành món tương với vị đặc trưng mà các “ông lớn” trong ngành thực phẩm cũng phải đuổi theo như Heinz và Tobasco để cạnh tranh trực tiếp với Huy Phong (với 2 thương hiệu Henz Sriracha và Tabasco Sriracha)

Vượt ra khỏi sản phẩm tương đỏ, Sri Racha còn được sử dụng cho các sản phẩm có liên quan như làm gia vị cho vô số các thương hiệu thực phẩm nổi tiếng khác – như Khoai tây chiên Lay hương vị Sriracha, hay Subway giới thiệu một loại sandwich Sriracha đặc biệt, Chobani cho ra đời hương vị sữa chua xoài Sriracha, Pizza Hut cũng sử dụng Sriracha tạo hương vị cho lớp vỏ bánh pizza của mình etc.

Điều gì đã tạo nên thành công của “con gà trống đỏ”? David có nhắn nhủ – mỗi thời điểm ông chỉ tập trung làm 1 việc, làm bằng cả trái tim và nỗ lực, không ngừng khắc nghiệt với bản thân mình để làm ra sản phẩm tốt nhất có thể. Và từ 1 người thật sự hài lòng và tin tưởng, danh tiếng sẽ được lan sang người thứ 2, và cứ như thế danh tiếng sẽ tiếp tục được quảng bá đến cả cộng đồng theo cấp số nhân. Mặc dù tương đỏ con gà đã phát triển ra tầm quốc tế, để nuôi dưỡng ước mơ cung cấp tương ớt cho toàn bộ những ai có nhu cầu, giá cả phải luôn “vừa túi” (tất nhiên kèm theo chất lượng luôn được đảm bảo). Nói đươc là làm được, từ năm 1980 đến nay, Huy Fong chưa từng tăng giá sản phẩm, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào luôn không ngừng biến động.

Cũng đúng, khi con người ta không có lựa chọn (như ông khởi điểm từ con số 0 trên xứ người), thế là cứ phải bước đi. Thành công đến sớm, đến muộn, là còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, như Việtnam mình có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, tuy nhiên luôn nhớ rằng “Những gợn sóng xuất sắc mỗi ngày, qua thời gian sẽ tích luỹ thành một đợt thuỷ triều thành công rực rỡ”. Cứ đi đi, chẳng quan trọng việc đi nhanh hay chậm, nhưng có đi thì chắc chắn có đến.
✅EZSPEED Marketing – Bài Học Kinh Doanh.
Content Creator: Vu Cao