Tiêu chuẩn chọn tiệm trà sữa từ góc nhìn của khách hàng.

  • Tháng Một 18 2022

Khi mở tiệm trà sữa, ai cũng sẽ băn khoăn khách hàng của họ sẽ chọn tiệm trà sữa nào trong một thị trường nhiều lựa chọn. Ezspeed có một số gợi ý cho các anh chị chủ tiệm một góc nhìn từ khách hàng – Liệu tiệm trà sữa của các anh chị đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng nào?

Thực tế hiện nay phần lớn các chủ tiệm kinh doanh F&B đều chủ động xây dựng cửa hàng theo góc nhìn cá nhân mà quên mất rằng người sử dụng dịch vụ là khách hàng, không phải chủ quán. Sự khác nhau về góc nhìn trong thiết kế, lựa chọn dịch vụ… giữa người mua và người bán nếu không tính toán kỹ sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy hay thậm chí là mất khách hàng.

Để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất, người bán phải thay đổi vị thế đặt mình vào góc nhìn của người mua. Họ là ai, họ hứng thú với những loại hình dịch vụ, thiết kế nào và sẵn sàng chi ra bao nhiêu tiền để sử dụng dịch vụ đó. Và ở đây, với các cửa hàng kinh doanh trà sữa Châu Á, hình mẫu khách hàng cần phải hướng đến chính là giới trẻ – những người có nhu cầu và luôn sẵn sàng chịu chi cho ngành hàng này.

Giới trẻ tìm đến tiệm trà sữa – họ quan tâm gì?

Dựa vào nhu cầu tiêu dùng có thể tạm chia khách hàng trẻ đến các tiệm trà sữa thành hai loại cơ bản, một là đến tiệm để thưởng thức sản phẩm và hai đến tiệm để thực hiện nhu cầu khác.

Bắt đầu với dạng 1, lựa chọn tiệm trà sữa vì hương vị của sản phẩm. Với sự xuất hiện nhẵn mặt của các nhãn hàng nước có ga trên thị trường thì trà sữa Châu Á đang là một sự thay thế mới lạ và rất được lòng giới trẻ Châu Âu. Họ yêu thích hương vị cũng như những topping giòn dai bên trong đồ uống mà các cửa hàng địa phương khó bắt gặp. Để thỏa mãn dạng khách hàng này, chúng ta cần nắm rõ danh sách các hương vị trà sữa và topping phổ biến mà giới trẻ yêu thích để tập trung sản xuất và truyền thông.

Dạng thứ hai ít phổ biến hơn nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện chính là tìm đến tiệm trà sữa vì các nhu cầu cá nhân (học bài, làm việc, họp mặt bạn bè…). Dạng này thường có tài chính ổn, không yêu cầu quá cao về chất lượng đồ uống bởi họ có những nhu cầu khác của riêng mình.

Với những người lựa chọn đến quán trà sữa để học bài (thường ở gần các trường học) họ sẽ cần không gian tương đối yên tĩnh, bàn rộng đủ để dựng laptop, tài liệu với lối thiết kế tối giản, dễ tập trung.

Ngược lại với những người lựa chọn đến quán coffee để họp mặt bạn bè (thường ở gần phố) họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những bàn có kích thước rộng, thường là bàn tròn để thuận tiện cho việc trao đổi. Nhóm này cũng sẽ thoải mái hơn, ưa thích các thiết kế màu sắc và âm nhạc có gu.

Tùy vào góc nhìn và thói quen tiêu dùng của nhóm khách hàng muốn hướng đến, chủ quán mới có thể lên kế hoạch xây dựng quán trà sữa nhằm đạt được mục đích kinh doanh. Không thể lên ý tưởng cho một quán yên tĩnh dễ làm việc trong khi nhu cầu phần lớn khách là một quán coffee năng động mà vẫn mong chờ hiệu quả cao được.

Leave a Comment