Một số bí quyết chụp hình thức ăn cho nhà hàng – Part 2.

  • Tháng Một 24 2022

Chụp hình món ăn chưa bao giờ là một việc đơn giản như chúng ta hay nghĩ. Làm thế nào để một bức ảnh lên màu sắc bắt mắt? Món ăn phải được trình bày như thế nào mới nổi bật và thu hút? Thực sự có những món ăn nấu lên bản thân chúng ta nhìn cũng không thấy đẹp thì thế nào để có những ảnh thức ăn cho đẹp? Người chụp thức ăn chuyên nghiệp sẽ có nhiều thủ thuật giúp món ăn giữ được màu sắc để giúp món ăn đẹp hơn trong ảnh. Tuy nhiên, có một số “thủ thuật” cơ bản chúng ta có thể thực hiện được rất dễ dàng:

1/ Nấu thức ăn không chín hoàn toàn:

Có những món ăn khi nấu chín hoàn toàn sẽ bị biết màu, nhất là những món rau củ. Ví dụ bạn nấu món canh khổ qua. Khổ qua sẽ hoàn toàn biến màu khi nấu chín hoàn toàn, như thế vào ảnh sẽ giảm đi độ “bắt mắt” rất nhiều. Bí quyết là chúng ta có thể nấu vừa chín tới một chút, sao cho khổ qua vẫn còn giữ được màu xanh. Trang trí một cọng ngò, một vài khoanh ớt sẽ giúp cho món ăn nổi bật lên rất nhiều.

Hoặc món gà nấu rau củ chẳng hạn. Rau củ nấu cùng sau một thời gian sẽ hoàn toàn biến màu. Nấm hương cũng sẽ biến dạng trong lúc nấu. Luộc sơ tất cả các loại rau củ có trong món gà của bạn riêng 1 phần nhỏ, khi món ăn đã chín, hãy pha trộn với cái loại rau củ luộc sơ đó để đảm bảo món ăn trong tươi ngon nhất có thể.

Hoặc có những món như đùi gà nướng, khi nấu chín quá, gà sẽ teo tóp mất ngon, da gà đôi khi  cũng teo và rách, giảm độ thẩm mỹ của món ăn đáng kệ. Hãy nướng sao cho da ngoài vừa chín đẹp, có thể tăng chút lửa để có 1 chút vàng cháy nhưng hình dạng của đùi gà vẫn còn giữ nguyên cái “mọng” của nó.

2/ Tất cả các loại nguyên liệu để nấu thức ăn cần phải tươi mới nhất có thể:

Rau củ tươi mới tự thân nó đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt, một sức sống tràn đầy sinh lực. Việc lựa chọn rau củ tươi sẽ giúp cho món ăn tăng thêm phần tươi tắn hấp dẫn.

Một tô phở sẽ tăng phần hấp dẫn lên rất nhiều nếu cọng quế kế bên tươi xanh rực rỡ pha thêm chút chanh tươi bóng đến từng tép nhỏ và những cọng giá trắng tươi hòa cùng nhịp điệu.

Đừng quên các loại rau củ trang trí cho thức ăn là vô cùng quan trọng, món ăn bạn làm có ngon đến đâu mà trang điểm lên đó một cọng ngò úa vàng thì ngay lập tức món ăn sẽ bị giảm giá trị đến thảm hại.

Khi chụp các món súp, chúng ta có thể chờ thức ăn bớt nóng rồi hãy để rau kèm vào để nươc nóng không làm úa rau ngay lập tức.

3/ Thêm vào background một số nguyên liệu tạo ra món ăn luôn có một sức hấp dẫn:

Những bông hoa hồi, cọng vỏ quế, hành, tiêu, tỏi, ớt đóng một vai trò tăng sức hấp dẫn của món ăn một cách đáng kể.

Với những món bánh ngọt, rắc thêm ít đường mịn và trang trí một trái dâu tây sẽ tăng độ sống động của món ăn rất nhiều. Tuy nhiên đối với món mặn, việc rắc tiêu nhiều có thể đem lại cảm giác món ăn bị “rớt cái gì đó vô”. Rắc ít quá cũng có thể tạo ra cảm giác thức ăn bị rớt bụi vào. Hãy rắc vừa phải hoặc thay bằng vài hạt/1 chùm tiêu xanh.

4/ Một số bí quyết khác:

Đừng quên sauce cho thức ăn. Món sauce kèm theo này tuy phụ nhưng mà nó chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để kích thích thị giác lẫn vị giác. Sauce cũng cần có 1 nguyên tắc như món chính: múc ít vừa đủ chứ không múc tràn trề, khi thấy bị ô xi hóa vì chụp lâu thì cần phải đổi chén mới.

Khi nấu thức ăn để chụp hình, nếu có thể, việc giảm bớt đến tối đa mắm muối sẽ giúp cho món ăn nhìn “mọng” hơn, giúp cho các rau củ bỏ vào trang trí sau không nhanh héo.

Ngò rí phù hợp để trang trí trong hầu hết mọi món châu Á. Kế đến là rau quế.

Lá bạc hà/mint/minze phù hợp để trang trí trong rất nhiều loại bánh ngọt và các thể loại nước uống pha chế

Leave a Comment