IKEA – người tạo “cảm giác” – “Rẻ” nhưng không “bèo”.

  • Tháng Một 18 2022

Mặc dù là tập đoàn bán lẻ hàng nội thất lớn nhất thế giới nhưng IKEA (xuất phát từ Thuỵ Điển, doanh thu toàn thế giới lên hơn 40 tỉ USD) “rẻ tiền” lắm. “Rẻ tiền” kiểu theo nghĩa đen – chỉ cần khách hàng bỏ ra số tiền nhỏ là có thể đem được món hàng về nhà. Cũng “rẻ”, nhưng IKEA khác với những kiểu “rẻ tiền” khác – rẻ kiểu hàng nhái (loại 1, loại 2, loại 3), rẻ kiểu hàng kém chất lượng, rẻ kiểu thiết kế hời hợt, hay đơn giản là … tất cả mọi thứ đều rẻ. Cái “rẻ” của IKEA đặc biệt lắm, rẻ kiểu phù hợp với đa số khả năng chi tiêu của người tiêu dùng, nhưng vẫn đảm bảo THIẾT KẾ ĐẸP, BỀN và đầy đủ CÔNG NĂNG, chính vì vậy mới tạo ra khác biệt và thành công.

IKEA sẽ đầu tư 450 triệu euro vào Hà Nội - VnExpress Kinh doanh

Để trở thành “bá chủ” trong thế giới hàng nội thất giá rẻ, IKEA chưa ngày nào quên đi sứ mệnh của mình – là đảm bảo sản phẩm có thể đến được với càng nhiều người có nhu cầu càng tốt. Tôi có đọc được trong cuốn hồi ký của Ingvar Kamprad (người sáng lập ra tập đoàn, mà 2 chữ viết tắt đầu tiên tên ông (I và K) được sử dụng làm tên tập đoàn) – “giá rẻ” quan trọng đến mức nó theo ông trong cả miếng ăn, giấc ngủ, là gạch đầu dòng đầu tiên khi làm chiến lược cho sản phẩm ra đời. Tất cả mọi thứ đều phải “rẻ”, và “giá rẻ” của từng sản phẩm được xác định trước, rồi IKEA mới làm các bước tính toán ngược lại để làm sao đạt được mục tiêu – cắt giảm tối đa chi phí, tinh giản qui trình, sử dụng hiệu quả nguồn nguyên vật liệu, đơn giản hoá bao bì đóng gói, …. Tất cả mọi thứ đều xoay quanh chữ “rẻ, rẻ nữa và rẻ mãi”.

“Cảm giác“ là quan trọng

Ấn tượng đầu tiên để khách hàng biết đến IKEA là vì “giá rẻ”, nhưng giữ được khách hàng là vì những giá trị khác biệt khác mà IKEA mang lại.

Thật ra nếu đơn thuần chỉ là “rẻ” và tạo ra được các sản phẩm “NHÌN đẹp và XÀI bền” thì không quá khó, và vì vậy, cũng không dễ tạo ra sự khác biệt bền vững so với các đối thủ cạnh tranh. “Nhưng”, cái nhưng lớn nhất và tạo ra thành công cho IKEA, là … những GIÁ TRỊ TINH THẦN mà sản phẩm mang lại.

Điểm mạnh tạo ra sự “đắt tiền” nhất của IKEA là xây dựng được cộng đồng những người ủng hộ cho những triết lý kinh doanh của mình – triết lý kinh doanh và tạo ra các sản phẩm “bền vững” (sustainable) – đảm bảo cho “kiếp trước, kiếp này, và kiếp sau” của sản phẩm đều không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống và cộng đồng xung quanh. Thật ra nếu chỉ xét đơn thuần đến việc mô hình kinh doanh hướng đến các sản phẩm “bền vững” thì không ít doanh nghiệp cũng đã và đang làm, nhưng vẫn đảm bảo giá cả phải chăng như IKEA thì mới khó.

Home Furnishing Retailer IKEA Bets On Bigger Mexican Cities - Perfect  Sourcing — Latest Fashion, Apparel, Textile and Technology News

Để rồi ghé thăm IKEA (cửa hàng hay trang web), từng sản phẩm được “đặt tên”, được cho 1 cuộc đời thông qua những câu chuyện, vừa giúp mở mang nhận thức, vừa tạo ra giá trị vô hình cho từng khúc cây, thớ gỗ. Và khi khách hàng mua sản phẩm, người mua đem về nhà thêm những thành viên mới – ngoài phục vụ cho chính bản thân mình, khách hàng có “cảm giác” tự hào khi là người góp phần giải quyết 1 (hay vài) vấn đề gì đó cho xã hội – như tái sử dụng nguồn nguyên liệu, tiết kiệm năng lượng, hạn chế sử dụng nhân công (giá KHÔNG rẻ), ….

Tôi vẫn ấn tượng với dòng thuỷ tinh được đặt tên “vẻ đẹp của sự KHÔNG hoàn hảo”, với chút bọt, chút thô ráp, không lấp lánh và không tinh khiết. Cái đẹp xuất phát từ câu chuyện về sản phẩm, từ nguồn gốc thủy tinh tái chế, được hồi sinh từ dòng sản phẩm lỗi, được cho thêm cơ hội để đóng góp cho cuộc đời, vẫn có công dụng chẳng thua gì các “nam thanh, nữ tú”, chỉ khác là không hoàn hảo về bề ngoài. Tuy nhiên, đôi khi chính những vết sẹo bên ngoài tưởng không hoàn hảo ấy, lại chính là điểm nhấn, nhắc nhở rằng mọi thứ trong cuộc sống đều có “câu chuyện”, từ cái lọ, cái ly đến cuộc đời mỗi người.

Ezspeed Marketing – tận tâm, hiệu quả, trách nhiệm.

Hãy gọi cho chúng tôi để bắt đầu chương trình quảng cáo tăng doanh thu của các anh chị ngay hôm nay.

004369911122200
0049 15237162252

Content Creator: Vu Cao

Leave a Comment