Chụp hình món ăn cho nhà hàng – Part 1.

  • Tháng Một 18 2022

Chụp hình thức ăn có rất nhiều nguyên tắc và kỹ thuật vô cùng đặc biệt nên thường được đưa vào 1 trường phái riêng Food Photography. Có hàng trăm quyển sách về đề tài này để hướng dẫn những cách bố trí sắp xếp để thực hiện một bức ảnh thức ăn hoàn hảo nhất. Để ra một tấm ảnh đẹp, hoàn hảo nhất cho mục đích thương mại, người ta thường chụp cả thức ăn…giả. Để làm gì? Để thức ăn không bị biến màu, biến dạng, biến chất dưới ánh đèn studio, thời gian chụp có khi cả tiếng đồng hồ…. Có thể nói, việc chụp thức ăn là 1 nghệ thuật sắp đặt của rất nhiều thứ. Ấy thế nên, 1 show chụp hình thức ăn có chất lượng có giá không hề rẻ. Một tấm hình thức ăn dùng cho quảng cáo thương mại có giá 200 euro 1 tấm trở lên là chuyện quá sức bình thường.

Với quy mô 1 quán, nhà hàng của chúng ta, việc chụp hình để post lên facebook, instagram hay google trở nên thường xuyên và việc thuê người chụp như thế trở nên bất khả thi.

Ezspeed sẽ hướng dẫn các anh chị chủ nhà hàng 1 số nguyên tắc cơ bản khi chụp thức ăn. Chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc này thì chắc chắn các anh chị sẽ chụp được 1 tấm ảnh đẹp hơn rất nhiều, dư chuẩn post facebook hay bất kỳ mạng xã hội nào.

Việc chụp ảnh thức ăn chung quy sẽ có 3 bước: Chuẩn bị chụp ảnh, trong quá trình chụp ảnh và sau khi chụp ảnh. Trong đó quan trọng nhất là bước chuẩn bị.

1/ Chuẩn bị chụp ảnh:

A/ Chuẩn bị thức ăn: Có 1 số nguyên tắc khác nhau áp dụng cho những món ăn khô nước khác nhau nhưng nguyên tắc chung là phải giữ cho thành tô/dĩa/chén xung quanh được sạch sẽ nhất.
Ví dụ ta muốn chụp 1 món cà ri. Đây là 1 món có màu, nó rất dễ bị lem ra thành tô/đĩa khi ta di chuyển. Giải pháp là: cần phải lau sạch sẽ những mép loan màu hoặc để tô sẵn vào vị trí ta sẽ chụp ảnh rồi bỏ cà ri vào sau. Hạn chế đến mức tối đa sự di chuyển sẽ giúp cho thành tô luôn sạch sẽ, tấm ảnh ra sẽ tăng sự chỉnh chu, gợi mở sự thèm ăn của người xem hơn rất nhiều so với 1 tô nước lõng bõng lem nhem loang loáng vết dầu mỡ đầy rìa.
Đừng quên trang trí vào đó 1 cọng ngò, 1 khoanh ớt để tạo độ tương phản về màu sắc. Một tấm ảnh về thức ăn có nhiều màu sắc tương phản phù hợp với nhau sẽ luôn có sự thu hút hơn nhiều so với 1 bức ảnh.

Thức ăn không cần múc đầy ú ụ. Hãy múc ít, trang trí đẹp.

B/ Các món ăn khác nhau đòi hỏi các dụng cụ chứa đựng phải đúng theo nó: ví dụ sushi phải đi đĩa đá, cá phải để đĩa dài, salad để tô trong to sẽ thu hút hơn so với 1 dĩa sứ….
Chuẩn bị 1 chén nhỏ dầu ăn và cọ để quét lên món ăn khi cần thiết: Món ăn khi múc ra, tiếp xúc với không khí sẽ nhanh chóng bị khô, mất đi vẻ bóng bẩy ban đầu, việc quét 1 tí dầu lên miếng thịt sẽ giúp tăng độ mọng, tăng độ hấp dẫn của món ăn. Không ai thích ăn 1 miếng thịt khô cong đen đúa vì bị oxi hóa cả. Nếu quét dầu cũng không cải thiện vì chụp quá lâu, hãy thay bằng miếng thịt khác!

C/ Set up background:
Background/hintergrund có một vai trò cực kì quan trọng. Một món ăn ngon, trang trí đẹp phải đi kèm với background phù hợp mới có thể tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.
Với các anh chị chủ nhà hàng thì việc này hoàn toàn không khó. Background là chính nhà hàng luôn là một background chuẩn.
Khi không có background nào hay, các anh chị muốn chụp 1 tấm ảnh mà nó “luôn đúng” thì 1 nền trắng luôn là lựa chọn an toàn. Hãy trải 1 miếng giấy trắng to, hoặc mặt sau của tờ lịch lên bàn, đặt món ăn vào đó. Đừng quên các món đi kèm: ví dụ như cà ri ăn chung với bánh mì/cơm; salad thì có giấm và dầu ăn, vịt chiên giòn với cơm thì sẽ kèm xì dầu hoặc sốt xo… Những thứ “phụ” đó sẽ làm cho món ăn chính nổi bật lên rất nhiều.
D/ Ánh sáng: Cần lựa chọn chỗ có ánh sáng tự nhiên. Lý tưởng nhất là bên cửa sổ. Ánh sáng nên là ánh sáng trắng của buổi sáng. Ánh sáng chiều dễ làm cho màu sắc thức ăn không còn trung thực nữa.

2/ Chụp ảnh:
Cần tranh thủ chụp nhanh nhất có thể, tránh để thức ăn bị biến dạng: nở, khô, oxi hóa màu sắc…
Có thể xoay thức ăn xung quanh 360 độ để chụp để tìm ra góc ánh sáng, đồ ăn phù hợp nhất.
Cần chú ý focus vào món chính.
Nếu chụp background của nhà hàng thì tránh những bàn khác có chén dĩa chưa dọn.

3/ Sau khi chụp ảnh:
KHÔNG BAO GIỜ post 1 bức ảnh thức ăn chưa chỉnh sửa. Hãy chú ý bước hậu kì. Cho dù anh chị có chụp 1 bức ảnh long lanh đến cỡ nào thì qua chỉnh sửa nó sẽ chỉ càng long lanh hơn chứ không có xấu hơn. Anh chị rành kỹ thuật có thể dùng photoshop hoặc lightroom. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều app để chỉnh sửa hình ảnh thức ăn một cách dễ dàng dành cho mọi người như: snapseed, foodie hay meitu…
Qua kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh thức ăn nhiều năm, chúng tôi rất khuyến khích các anh chị sử dụng phần mềm snapseed với các lý do sau:
– Miễn phí
– Cực kỳ dễ sử dụng, chỉ cần quẹt qua quẹt lại là độ sáng, độ nét sẽ tăng chỉnh tương đương.
– Anh không bị vỡ nét khi sử dụng phần mềm này để chỉnh sửa.
– Có lưu lại các bước chỉnh sửa trước, các bức hình sau ta chỉ cần bấm 1 nút theo bộ nhớ là đã có ảnh đẹp long lanh…
Và nhiều các tính năng khác nữa như chèn chữ với các font chữ hiện đại cũng có, sang trọng cũng có, bánh bèo cũng có….

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản mà đảm bảo khi áp dụng nó, các anh chị sẽ tự tay chụp ra được những tấm hình rất đẹp mà tiết kiệm hàng ngàn euro tiền thuê thợ.

Đương nhiên, khi các anh chị mong muốn những ảnh chụp hoàn hảo nhất do thợ ảnh người bản xứ thực hiện thì các anh chị hãy gọi cho chúng tôi bất kỳ lúc nào.

Hãy gọi ngay Ezspeed Marketing để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về marketing, kỹ thuật chụp ảnh cũng như các gói chạy quảng cáo của chúng tôi.

0043699 111 222 00
0049 15237162252
Ezspeed Marketing – đơn vị marketing tiên phong cho các anh chị chủ tiệm người Việt tại châu Âu – Tận tâm – hiệu quả – trách nhiệm.

Leave a Comment