Cách giúp nhà hàng tại Châu Âu“Thao Túng Tâm Lý” khách hàng ngay trong Menu.

  • Tháng Mười 7 2023

Menu được xem là một trong những tiêu chí quan trọng giúp quá trình kinh doanh nhà tại Châu Âu thành công hơn. Để biến menu trở thành chìa khóa “thao túng tâm lý” khách hàng thì các business cần áp dụng những điều gì vào menu? Hãy cùng Ezspeed Marketing khai thác một số chiến thuật tâm lý khách hàng từ menu trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh số nhà hàng tăng cao nhờ có menu hấp dẫn

Menu không chỉ đơn giản là công cụ để khách hàng tham khảo và gọi món ăn, menu còn là yếu tố giúp kích thích sự gọi món từ khách hàng. Một menu hội tụ đầy đủ các yếu tố cần có sẽ giúp cho việc gọi thêm món ăn của khách hàng tăng cao và thúc đẩy doanh số cho nhà hàng tại Châu Âu.

Dưới đây là một số tiêu chí thiết kế menu giúp “thao túng tâm lý” khách hàng để nhà hàng gia tăng hiệu quả doanh số:

Thiết kế tạo ấn tượng từ những giây đầu tiên

Một menu có thiết kế ấn tượng chỉ cần là 1 đến 2 tờ giấy cũng khiến khách hàng cảm thấy bị thu hút bởi những giây tiếp xúc đầu tiên. Chưa tính đến thời điểm khách hàng xem xét lựa chọn các món ăn nhưng khi nhìn vào một chiếc menu có thiết kế ấn tượng họ đã ghi điểm chuyên nghiệp dành cho nhà hàng.

Bên cạnh mẫu thiết kế thì bố cục sắp xếp cũng như font chữ cần được thiết kế một cách dễ nhìn nhất, tránh việc làm rối mắt khiến khách hàng khó chịu và từ chối xem menu lâu hơn dẫn đến việc gọi món bị hạn chế.

Chọn vị trí hấp dẫn vị giác

Đa số các khách hàng khi xem menu thì họ luôn đặt trọng tâm vào góc trên bên phải của menu và ta gọi đó là “điểm hấp dẫn” của menu.

Ở những vị trí khác, hầu hết các khách hàng chỉ xem sơ lược nhưng riêng “điểm hấp dẫn” thì họ sẽ tập trung nhiều hơn và tham khảo lâu hơn so với những vị trí khác. Vì vậy, các business nên đặt những món ăn ngon nhất của nhà hàng và mong muốn được bán cho khách hàng nhất vào vị trí góc trên bên phải của menu.

Chi tiết gây hút mắt

Bên cạnh tên món ăn ra thì các business cần thêm thắt cho menu một vài hình ảnh món ăn tượng trưng bắt mắt. Áp dụng hình ảnh vào mục combo món ăn sẽ dễ dàng giúp khách hàng lựa chọn. Trong danh mục combo gồm nhiều món ăn và đi kèm với thức uống thì việc liệt kê các món ăn vẫn chưa đủ sức hấp dẫn để khách hàng lựa chọn.

Vì thế, với những combo thì anh/chị cần gắn thêm hình ảnh combo món ăn nhìn sao cho nhiều món và màu sắc xung như cách bố trí món ăn bắt mắt nhất có thể. Chỉ cần nhìn vào hình chưa biết là món gì và chưa biết giá cả ra sao nhưng đã gây được sự thích thú cho khách hàng là anh/chị đã thành công trong việc lựa chọn chi tiết gây hút mắt khách hàng trong menu.

Với những món ăn đơn lẻ thì không nhất thiết phải đính kèm hình ảnh vào mà chỉ cần để một hình ảnh tượng trưng là đủ. Ví dụ như: Danh mục những món gà thì anh/chị chỉ cần đính kèm hình ảnh một món gà nào đó sao cho bắt mắt nhất có thể để đại diện cho danh mục này.

Tránh để quá nhiều hình ảnh cũng như chi tiết trang trí, việc nhồi nhét quá nhiều hình ảnh vào menu sẽ khiến menu trong rối mắt và gây khó chịu cho khách hàng khi gọi món.

Lựa chọn phong cách phù hợp

Tương tự những ấn phẩm thương hiệu đều đồng bộ từ màu sắc đến thiết kế, trên menu cũng cần có những yếu tố màu sắc, font chữ, thiết kế,… thể hiện được đặc điểm của thương hiệu nhà hàng.

Thay vì lựa chọn mẫu thiết kế cầu kỳ, nhiều sắc màu và họa tiết thì phong cách tối giản đang được áp dụng rất nhiều trong thiết kế menu.

Thay vì chọn hình ảnh thì anh/chị có thể sử dụng vài nét vẽ thanh mảnh, đơn điệu để làm hình ảnh tượng trưng cho món ăn. Với kiểu chữ cũng thế, thay vì chọn kiểu chữ cách điệu thì việc chọn font chữ nhẹ nhàng sẽ giúp khách hàng dễ nhìn hơn.

Không phải nhiều màu sắc, nhiều hình ảnh và càng cầu kỳ sẽ càng tạo nên điểm đặc biệt cho menu. Các business cần cân nhắc các chi tiết thiết kế để làm sao tạo sự thoải mái nhất có thể cho người xem.

Mô tả món ăn

Mỗi nhà hàng tại Châu Âu sẽ có cách đặt tên món ăn khác nhau, để khách hàng hiểu hơn về món ăn thì anh/chị cần bổ sung thêm phần mô tả món ăn ngay bên dưới tên món. Anh/chị nên mô tả món ăn bằng các từ ngữ gợi cảm giác hấp dẫn, kích thích vị giác khách hàng. Cũng là món hải sản, thay vì lựa chọn mô tả là “hải sản tươi 100%” thì anh/chị có thể thay thế bằng “hải sản mọng nước” sẽ làm gia tăng độ hấp dẫn và độ tươi của món ăn hơn.

Lưu ý việc mô tả món ăn cần ngắn gọn, xúc tích, không nên mô tả quá dài sẽ gây cảm giác lười đọc cho khách hàng. Dùng những từ miêu tả nhấn vào trọng tâm món ăn và hòa một chút sự hoa mỹ để gây nên sự tò mò muốn được trải nghiệm món ăn từ khách hàng.

Bỏ đơn vị tiền tệ

Một số chuyên gia, nhà kinh doanh đã thử cách loại bỏ đơn vị tiền tệ vào giá món ăn trong menu. Kết quả nhận lại rằng phần trăm khách hàng cảm thấy thoải mái và chọn món nhanh hơn so với việc để kèm đơn vị tiền tệ vào giá thành món ăn.

Và cũng theo các chuyên gia nhận định, việc bỏ đơn vị tiền tệ sau giá món ăn khơi gợi nên việc khách hàng sẽ chuẩn bị chi trả cho một việc nào đó. Đơn vị tiền tệ còn nhấn nhá trị giá các món ăn, tạo cảm giác món ăn này có giá khá cao nên khiến khách hàng băn khoăn lựa chọn.

Chính vì thế, việc để giá món ăn không kèm theo đơn vị tiền tệ sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng hơn cho khách hàng trong việc xem xét các khoản giá. Số tiền món ăn được thể hiện một cách càng ngắn gọn thì càng giúp khách hàng cảm nhận nó rẻ hơn, ưu đãi hơn và dễ dàng lựa chọn hơn.

Sắp xếp các món theo một combo

Thay vì phải chi trả 100% cho từng món ăn đơn lẻ thì việc gọi các món có trong combo sẽ được giảm 1% – 5% trong từng món ăn, mang lại cảm giác lời hơn cho khách hàng. Khi đặt combo chi trả ít tiền hơn nhưng lại được thưởng thức nhiều món ăn hơn chính là “yếu tố tâm lý” và mẹo “chim mồi” để khách hàng lựa chọn combo thay vì các món đơn lẻ.

Việc sắp xếp các món ăn vào cùng 1 combo sẽ dễ gây chú ý đến khách hàng, khách hàng đã phần tham khảo nhiều vào mục combo món ăn hơn là các món đơn lẻ.

Định giá món ăn bằng con số thân thiện

Định giá cho các món ăn trong menu không chỉ dựa trên giá trị và độ hấp dẫn của món ăn hay cạnh tranh với những đối thủ khác mà nó còn phải mang tiêu chí thân thiện đối với khách hàng. Nói dễ hiểu hơn thì các business cần lựa chọn những mức giá sao cho khách hàng nhìn vào cảm thấy thoải mái và không bị áp lực bởi giá cả.

Thay vì lựa chọn những mức giá làm tròn thì anh/chị có thể giảm từ 1 đến 5 cho những mức giá này chẳng hạn như 99 hoặc 95 thay vì để mức giá 100 tròn. Cách để những con số lẻ sẽ đánh lừa được thị giác của thực khách khiến họ cảm thấy độ rẻ của món ăn hơn so với những mức giá tròn chỉnh.

Một menu hấp dẫn và thu hút khách hàng chọn lựa món ăn không phải là menu có nhiều món ăn hay menu được thiết kế đẹp mắt mà nó còn hội tụ bởi rất nhiều yếu tố đặc biệt khác. Trên là một số cách tạo nên menu nhà hàng vừa giúp gây chú ý đến thực khách vừa giúp gia tăng hiệu quả gọi món. Ezspeed Marketing mong rằng với những tiêu chí này sẽ giúp nhà hàng tại Châu Âu của các business thu hút được nhiều khách hàng và doanh thu tăng cao hơn nhé! Chúc các business thành công!

Leave a Comment